Thay nhớt Rolls Royce Wraith

Những năm gần đây, thương hiệu xe siêu sang hàng đầu thế giới Rolls Royce đã không còn xa lạ với nhiều người. Khi đất nước mở cửa hội nhập với thế giới, nền kinh tế vì thế cũng phát triển theo kéo theo nhiều nhu cầu cao cấp hơn. Chiếc xe không còn là phương tiện di chuyển đơn thuần như trước nữa mà là bộ mặt cá nhân, công ty ngoài xã hội, tài sản có giá trị cao…, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau năm tháng làm việc của giới siêu giàu. Bên cạnh Bentley, Mercedes Maybach thì Rolls Royce dường như là lựa chọn ở một tầm cao hơn cùng với gói Bespoke mà hãng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

Rolls Royce trong thế giới xe là biểu tượng của sự giàu sang và quyền lực, người sở hữu chúng có vị thế nhất định trong xã hội. Trong bộ sưu tập Rolls Royce tại Việt Nam có đủ tất cả các dòng của hãng xe đến từ Anh, từ Phantom, Ghost, Cullinan và đặc biệt hơn cả là Wraith. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và chinh phục thêm nhiều khách hàng trẻ tuổi, Wraith được phát triển dựa trên khung gầm của đàn anh Ghost. Với hình dáng coupe hai cửa Rolls Royce mong muốn mang thông điệp tốc độ và cảm giác lái đến chủ sở hữu qua khối động cơ V12 6,6 lít mạnh nhất mà hãng từng sản xuất. Mình may mắn đôi lần được bảo dưỡng xe siêu sang này, và hôm nay xin chia sẻ các bạn cách thay nhớt Rolls Royce Wraith.

Như thường lệ ta mở nắp nhớt mục đích cho nhớt khi xả được nhanh hơn.

Nâng xe lên, dùng típ 8 mm mở hai tấm ốp che để xả nhớt và thay lọc nhớt động cơ.

Dùng lục giác 8 mm mở ốc xả nhớt và chén mở thay lọc nhớt.

Với khối động cơ V12 của Wraith ta châm 13 lít nhớt khi thay luôn lọc nhớt. Sau khi châm nhớt đủ ta tiến hành nổ máy kiểm tra xem có rò rỉ nhớt không. Xe được trang bị cảm biến đo mực nhớt nên ta không thăm nhớt theo cách thông thường, để thăm được ta nổ máy và vào hệ thống iDrive như các dòng xe của BMW.

Hệ thống nút bấm chính vào iDrive phải nói là cực kỳ xa hoa sang trọng. Trên Wraith hãng thiết kế núm tròn xoay chính có lồng ghép biểu tượng Spirit of Ecstasy trứ danh của hãng vào bên trong.

Ngay tại Menu chính trên màn hình giao diện iDrive ta xoay núm tròn ấn chọn “Vehicle info”.

Trong mục này ta xoay xuống và ấn chọn “Vehicle status”.

Tiếp tục xoay xuống chọn icon thứ ba để đo mực nhớt. Trên màn hình lúc này có hình chiếc xe Wraith theo dạng 3D nhìn khá đẹp, bên dưới là thông báo hiện đang đo mực nhớt “Measuring engine oil level…”

Sau quãng thời gian làm nóng động cơ, mực nhớt đủ hệ thống sẽ báo “Engine oil level OK”. Lúc này khối động cơ trên xe và mực nhớt trên thướt đo ngang với mức “max” sẽ có màu xanh lá.

Thật tuyệt vời khi được bảo dưỡng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Rolls Royce Wraith, với bản thân mình khi được làm những con xe như vậy cảm giác rất rất khó tả, có phần tự hào khi được góp phần cho sự vận hành của tuyệt tác và cảm phục tay nghề của các nghệ nhân cũng như trình độ gia công cơ khí của hãng. Mong rằng thời gian sau sẽ được bảo dưỡng siêu SUV Cullinan vừa về nước ta cũng như các dòng xe khác của hãng xe đến từ Goodwood này. Cảm ơn các bạn đã xem bài!